Cây nha đam (lô hội) được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp. Người dân hay dùng nha đam nấu với đường phèn, nấu chè và đắp mặt…nhưng không phải ai cũng biết những công dụng nha đam một cách đầy đủ. Hôm nay thachnhadam.com sẽ chia sẻ các bạn những công dụng của nha đam (lô hội) mà có thể các bạn chưa biết.
Cách đây 3000 năm, cây nha đam (lô hội) đã được sử dụng như một cây thuốc để trị nhuận tràng, táo bón và làm lành các vết thương, gel nha đam được dùng bôi lên mặt làm mặt nạ dưỡng da mang lại làn da dẹp và láng mịn. Hiện nay nó đã được sử dụng rộng rãi trong các ngành y học, hóa mỹ phẩm, thực phẩm…và là đề tài nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trên thế giới để ứng dụng loài cây này vào đời sống. Tại sao nha đam lại có nhiều công dụng thần kỳ như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
1.Lịch sử cây nha đam
Phải nói rằng Ai Cập là một nền văn minh lớn của thế giới đến hiện nay những di sản mà họ để lại vẫn đang làm đau đầu những nhà khoa học. Không ai khác người Ai Cập đã phát hiện ra cây nha đam và khai thác những công dụng của nha đam như một loại thảo dược vạn năng. Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra và Nephertiti là bậc thầy sử dụng nha đam để có sắc đẹp huyền thoại, làn da mịn màng trắng hồng và sự thông thái hiếm có.
Nhà vua Alexandro của Hy Lạp coi nha đam như là “bùa hộ mệnh” cho quân đội của mình khi chinh chiến ngoài trận mạc nhờ công dụng làm lành nhanh chóng các vết thương một cách diệu kỳ và tăng cường thể lực cho quân đội. Thạch nha đam đã trở thành những món ăn không thể thiếu trong khẩu phần hằng ngày của binh lính. Vào thế kỷ 6 các thương nhân người Tây Ban Nha trong các hành trình xuyên đại dương đã mang cây nha đam trồng tại các nước Châ Á, nhờ đó các nước Trung Đông đã biết dùng thạch nha đam để chế biến các món ăn hằng ngày mang lại sức khỏe dẻo dai và tinh thần minh mẫn.
Cuối thế kỷ 13, Polo là người đã có công đem cây nha đam đến Trung Quốc trong chuyến hành trình xuyên đại dương của mình. Nhờ đó người Trung Quốc đã biết khai thác công dụng của nha đam như một món ăn bổ dưỡng để chống lại các bệnh hiểm nghèo. Đầu thế kỷ 20, Người Pháp đã đem cây nha đam về trồng tại nước ta để chiết xuất gel nha đam xuất bán qua các nước Châu Âu làm dược phẩm. Nhờ đó cây nha đam được trồng phổ biến tại khu vực Ninh Thuận và Bình Thuận đến ngày nay.
2.Thành phần dinh dưỡng của nha đam(lô hội)
Trong nha đam có chứa một thành phần cực kỳ quan trọng đó là nhựa cây nha đam, sau khi ta gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, lá nha đam sẽ tiết ra một chất nhầy màu vàng để lâu bị oxi hóa thành màu nâu đen và có vị rất đắng. Ở chất nhựa vàng này chứa các nhóm chất bao gồm Aloin A ,B, Barbaloin; hydroxy-aloin, Aloe-emodin và chrysophanol có tác dụng xổ mạnh, nhuận trường. Đây là thành phần chính để bào chế các loại thuốc trị táo bón trong y học và chính là một trong những công dụng được biết đến đầu tiên của nha đam.
Sau khi gọt bỏ phần vỏ ta có phần thịt bên trong gọi là thạch nha đam (Gel nha đam). Thạch nha đam chứa rất nhiều hợp chất polysaccharid gồm: Cellulose, glucose, rhamnose, aldopentose,…đóng vai trò cực kỳ quan trong trong quá trình trao đổi chất của tế bào và sinh năng lượng. Chúng còn có tác dụng kháng virut, đào thải độc tố và giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Có một điều diệu kỳ nha đam là một loại thực vật nhưng lại có gần 20 acid amin thiết yếu trong thành phần góp phần duy trì các hoạt động của cơ thể và hình thành Collagen và Elastin tái tạo và trẻ hóa làn da.
Ngoài ra nha đam chứahơn 12 loại Vitamin: A, C, E, B1, B2, B5, B6, B12…đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho sự trao đổi chất và hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể. Vitamin A giúp sáng mắt, chống oxy hóa ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do. Viatmin B1 giúp tăng cường khả năng dẫn truyền tế bào thần kinh, kích thích trí nhớ. Vitamin B2, B6 tốt cho da, Vitamin C tăng sức đề kháng, Vitamin E giúp giảm sản sinh cholesterol tăng tuần hoàn máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và tăng cường khả năng miễn dịch.
Các khoáng chất : Người ta tìm thấy trong thạch nha đam có hơn 29 khoáng chất: Ca và P giúp hình thành và phát triển hệ xương, Mg tham gia hoạt động não, Zn kích thích hình thành protein làm lành vết thương, và sản sinh hoomon sinh dục, Fe hình thành tế bào hồng cầu, vận chuyển Oxy, Natri dẫn truyền thông tin và điều chỉnh lượng nước trong tế bào.
Nhóm enzyme: Thủy phân Protein: Alcaline phosphatase, Nucleotidase. Thủy phân Lipid như Lipase: thúc đẩy quá trình tiêu hóa, Creatine phosphokinase: men thuộc hệ cơ, enzyme Cellulase: đẩy nhanh hấp thụ Cellulose, Catalase: ngăn cản việc tích tụ phần nước bị oxy hóa trong cơ thể, Bradykininase: Giảm đau, chống viêm nhiễm, kích thích hệ thống miễn dịch, Amylase, Phosphatase .
3.Công dụng của nha đam (lô hội) trong làm đẹp
Tác dụng Trị mụn: nha đam có khả năng tiêu diệt mụn và các tế bào chết làm lành nhanh chóng các tế bào hư tổn, thu hẹp các lỗ chân lông và cho bạn một làn da săn chắc. Hãy dùng lá nha đam tươi bôi vào nốt mụn khi phát hiện ra nó giúp dịu mát, chống viêm giảm sưng. Mỗi ngày ăn 200g thạch nha đam đã qua chế biến sẵn cực kỳ tiện dụng chỉ cần bỏ vào tủ lạnh và lấy ra ăn mỗi ngày không phải qua bất kỳ công đoạn chế biến nào. Có thể ăn trực tiếp hoặc dùng chung với sữa chua, trái cây hoặc nấu chè tùy thích.
Bảo vệ da trước ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời: Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh dùng thạch nha đam thường xuyên giúp da bạn sản sinh ra các hoạt chất chống lại sự hủy hoại của tia UV trong ánh nắng mặt trời. Lan da khỏe mạnh sẽ tạo sự tươi trẻ và quyến rũ tự nhiên.
Loại trừ nếp nhăn: Làn da đẹp là làn da khỏe khoắn, căng mịn và hồng hào chỉ có thể là đẹp từ bên trong. Dùng thạch nha đam thường xuyên giúp các tế bào da sản sinh Collagen và Eslastin hình thành bộ khung chống đỡ ngăn chặn nếp nhăn hình thành do tuổi tác. Ngoài ra bạn có thể lấy thạch nha đam xay nhuyễn và kết hợp với nước vo gạo, mật ong hoặc chanh bôi lên mặt hàng ngày để dem lại sự tươi trẻ cho làn da.
Làm dịu mát da: Nha đam với PH trung tính phù hợp với làn da ngấm sâu vào bên trong giữ ẩm cho da, giúp da căng mịn. Do đó các loại mỹ phẩm làm từ nha đam như kem bôi da, mặt nạ và kem cạo râu dành cho phái nam chống khô rát.
4.Tác dụng của nha đam đối với sức khỏe
Thanh nhiệt- hỗ trợ tiêu hóa : Việt Nam là một nước nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ cao làm cho cơ thể mệt mỏi và giảm khả năng làm việc cũng như học tập. Các bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày các món ăn thanh mát từ nha đam: thạch nha đam đường phèn, sữa chua nha đam, chè nha đam đậu xanh, chè nha đam hạt sen, sinh tố nha đam…để giải nhiệt và thanh mát cơ thể. Các bạn không phải mất nhiều thời gian vì đã có thạch nha đam Aloka chế biến sẵn an toàn và tiện dụng mỗi ngày.
Một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh phải đảm bảo nhiệm vụ hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng từ các món ăn mỗi ngày. Khẩu phần ăn hằng ngày chứa nhiều dầu mỡ sẽ làm khó tiêu, táo bón và nóng trong người. Thạch nha đam nấu chung với đậu xanh, hạt sen là món chè giải nhiệt hoàn hảo, giảm cholesterol, giúp thải độc tố trong cơ thể bảo vệ gia đình trước những ngày hè oai bức.
Kháng khuẩn và tăng cường sức đề kháng: Dùng thạch nha đam tươi thường xuyên giúp bổ sung các Vitamin và dưỡng chất thiết yếu tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, trong thạch nha đam có chất xác khuẩn, ức chế và tiêu diệt các vi khuẩn chống lại các nguy cơ gây bệnh từ bên ngoài.
Chống mỏi mắt và chứng thâm quầng mắt:
Nếu mắt bị mỏi do tiếp xúc nhiều với máy tính hằng ngày hãy thư giãn và bổ sung món thạch nha đam hoặc sinh tố hằng ngày trong khẩu phần ăn để bồ sung Vitamin A tăng cường thị lực. Nếu mắt của bạn mỏi, có quầng thâm, mi mắt nặng, hãy sử dụng nha đam gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài rồi đắp phần thịt lên mắt, nằm thư giãn trong vòng 15 phút. Gel nha đam có tác dụng làm mắt dịu mát, dễ chịu. Sau một thời gian, vùng thâm quanh mắt sẽ giảm hẳn.
Trị viêm loét dạ dày và sỏi thận: Một trong những công dụng tuyệt vời của nha đam là làm lành các vết viêm loét dạ dày gây đau nhức khó chịu bên trong. Có thể kết hợp với nghệ tươi và mật ong để tăng hiệu quả điều trị. Các hợp chất Anthraquinon sẽ kết hợp các ion Canxi là nguyên nhân hình thành sỏi niệu giúp hòa tan và đào thải các chất cặn ra ngoài qua đường tiểu.
Giảm cân an toàn không dùng thuốc: thạch nha đam còn biết đến với khả năng giảm cân an toàn, dùng thạch nha đam thường xuyên giúp cơ thể ngăn ngừa hấp thu chất béo, chống sản sinh Cholesterol, bổ sung các vi lượng cần thiết duy trì các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể kết hợp luyện tập thể dục và chế độ ăn uống hợp lý.
Điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ : kinh nguyệt không đều là chứng bệnh thường gặp và gây ra nhiều rắc rối đối với phụ nữ. Để khắc phục không khó bạn nên dùng thường xuyên thạch nha đam như một món ăn hằng ngày để cải thiện tình hình.
Mình tin rằng những công dụng trên giúp các bạn có một cai nhìn sâu sắc hơn về cây nha đam và khai thác nhiều hơn những công dụng đó phục vụ cho đời sống hằng ngày. Người Trung Quốc có câu nói “người Việt Nam sống trên đống thuốc mà không biết”. Hãy dùng những thực phẩm từ thiên nhiên để giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Nhà máy sản xuất nha đam
Công Ty CP Kaizen Foods
Hotline: 0911 460 639
Email: votrantoantk@gmail.com
NMSX1: 91/27 ĐX126, KP4, P. Tân An, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương.
NMSX2: 31/2C Ấp Tân Hòa, Xã Tân Hiệp, H. HocMôn, TP.HCM.
NMSX3: Xóm Qúy Trung, Thôn Hòa Phong, Xã Nhơn Mỹ, TX. An Nhơn, T. Bình Định.
Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm của Công ty xin vui lòng tham khảo thêm đường link sau nhé: https://kaizenco.vn/product-category/cac-san-pham-thach-nha-dam/