tri-viem-dai-trang-man-tinh

Trị bệnh táo bón từ nha đam hiệu quả tại nhà

Trong cuộc sống hằng ngày, dưới những áp lực của công việc, học tập, chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ. Sẽ làm cơ thể sản sinh ra nhiệt và nóng lên. Táo bón là chứng bệnh luôn đi kèm không thể tránh khỏi. Có rất nhiều phương pháp có thể điều trị chứng bệnh này mà không cần phải dùng thuốc. Đó là bổ sung những chất dinh dưỡng từ thực phầm hằng ngày như: ăn nhiều rau xanh, chất xơ nhưng chưa thực sự hiệu quả… Trong đó thạch nha đam là một sự lựa chọn đơn giản lại cực kỳ hiệu quả cho vấn đề này. Hãy cùng thachnhadam.com điểm qua những dưỡng chất quan trọng trong việc trị táo bón từ nha đam nhé.

Táo bón là chứng bệnh luôn đi kèm không thể tránh khỏi. Có rất nhiều phương pháp có thể điều trị chứng bệnh này mà không cần phải dùng thuốc mà bổ sung từ thực phầm hằng ngày như: ăn nhiều rau xanh, chất xơ nhưng chưa thực sự hiệu quả…

Thạch nha đam có những dưỡng chất gì

Trong thạch nha đam (lô hội) có chứa hợp chất Anthraquinon là một dẫn xuất của chất của 9, 10-dixeton-anthraxen. Anthraquinon là sản phẩm thủy phân của Anthraglucozit. Là hợp chất kết hợp giữa anthraxen và các phần tử đường Glucose. Tính chất của Anthraglucozit cũng khác nhau tuỳ theo nó ở dạng oxy hóa hay khử.

Dạng khử còn có tác dụng sinh lý mạnh hơn. Nhưng lại kèm theo tính chất gây kích thích mạnh cho người hay bị nôn oẹ, đau bụng. Do đó, dạng khử không hay dùng. Những dược liệu chứa anthraquinon ở dạng khử cần được bảo quản 1 năm. Để các dạng khử chuyển hết sang dạng oxy hoá rồi mới dùng là tốt nhất.

Trong thạch nha đam( lô hội) có chứa hợp chất Anthraquinon là một dẫn xuất của chất của 9, 10-dixeton-anthraxen.

Các thành phần có trong thạch nha đam

Trong thạch nha đam (lô hội) có khoảng 12 thành phần Anthraquinon: Chrysophanol, emodin, aloe-emodin,rhein …
Tùy theo công dụng, Anthraquinon được chia thành 2 nhóm:

  1. Nhóm phẩm nhuộm: thường có màu vàng, đỏ đến đỏ tía.
  2. Nhóm nhuận tẩy: thường có màu vàng nhạt đến vàng.

Các nthraquinon nhóm nhuận tẩy có tác dụng trên ruột già tuỳ theo liều lượng:

  • liều nhỏ: kích thích tiêu hóa,
  • liều trung bình: nhuận,
  • liều cao: tẩy xổ.

Hoạt tính của Anthraquinon:

Một số tác dụng thanh nhiệt, hạ hoả, giải độc, ích thận, cường gân cốt. Ðược dùng trị mụn nhọt, lỵ, mẩn ngứa, ghẻ lở ngoài da, dùng tẩy giun sán . Trong thạch nha đam (lô hội) : aloin và emodin tác dụng kích thích ruột và có tính chất kháng sinh. Nó dùng để chống vi khuẩn, virus và như thuốc giảm đau. Aloe-emodin: Giúp da chống lão hóa. Barbaloin: Chiếm 15-30% thành phần thạch nha đam (lô hội) giúp cho da giữ ẩm. Hỗn hợp các Anthraquinon tác dụng giảm đau, trị viêm da, ngăn ngừa tối đa sự xâm nhập của các độc tố, vi khuẩn.

Tác dụng nhuận tràng, hạ hỏa, giải độc, hoạt huyết. Còn có tác dụng lợi mật, cầm máu, kháng khuẩn, lợi tiểu, bảo vệ gan và giảm cholesterol máu. Một số như emodin và rhein trực tiếp ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư của hắc lựu (melanoma), ung thư vú và ung thư gan như cây đại hoàng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị táo bón gồm các thuốc chứa dẫn chất Anthraquinon. Có khá nhiều thuốc là dẫn chất Anthraquinon lấy từ các loại thảo dược được dùng trong đông y lẫn tây y như: cascara senna (phan tả diệp), rhubarbe (đại hoàng), aloe (nha đam), boldo…Thành phần thuốc xổ là thuốc antraglucozit mà chủ yếu là sennoside.

Hợp chất Anthraglucozit có ở đâu?

Hợp chất Anthraglucozit có trong nhiều loại thực vật như: lô hội, đại hoàng, hoàng tinh, hà thủ ô, dây thìa canh, cây mặt quỉ, cây nhàu, cây muồng trâu, phan tả diệp….

Trong nha đam (lô hội) : aloin và emodin tác dụng kích thích ruột và có tính chất kháng sinh, nó dùng để chống vi khuẩn, virus và như thuốc giảm đau

Có một thực tế là xung quanh ta có rất nhiều loại cây, thảo dược có nhiều đặc tính điều trị hiệu quả các bệnh này. Qua bài viết trên chúng tôi muốn chia sẻ 1 phương pháp cực kỳ đơn giản để trị táo bón từ nha đam cho gia đình. Chỉ đơn giản bằng thạch nha đam bổ sung thạch nha đam vào thực đơn tráng miệng hằng ngày cho gia đình.

Bạn có thể xem thêm cách chế biến một ly sinh tố nha đam cà chua, loại nước giúp da sáng đẹp và hoàn toàn tự nhiên qua bài viết: Làm món Sinh Tố Nha Đam Cà Chua thanh mát đẹp da tại nhà

Công Ty Cổ Phần Kaizen Foods
Hotline: 0911 460 639
Email: nhadamaloka@gmail.com
Website: thachnhadam.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *