Cách bảo quản nha đam được lâu.

Hi bạn!

Nha đam là một loại cây ngày càng trở nên gần gũi và thân thuộc với con người. Các chị em hay nấu nước nha đam để vào tủ lạnh uống thường xuyên giúp thanh nhiệt, giải độc và sáng đẹp làn da hoặc xay nha đam làm mặt nạ đắp mặt nhưng nha đam thường bị nhanh hư hỏng qua thời gian sử dụng. Hôm nay thachnhadam.com sẽ chia sẻ một vài cách bảo quản nha đam được lâu hơn nhé!

Nha đam chứa rất nhiều dưỡng chất như acid amin, Vitamin, khoáng chất và các thành phần dinh dưỡng khác là môi trường rất tốt cho các vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm phát triển làm hư hỏng lá nha đam cũng như nha đam đã chế biến. Để bảo quản được lá nha đam hoặc nha đam đã chế biến chúng ta có thể áp dụng các các bảo quản nha đam như sau.

1.Bảo quản lá nha đam

bảo quản lá nha đam được lâu
Thu hoạch lá nha đam và bảo quản được lâu

Lá nha đam sau khi cắt ngoài vườn vào hoặc mua từ chợ về phải được chế biến ngay nếu không sẽ bị hư. Các tình trạng thường gặp lá bị thối, nũng, mềm sau vài ngày có thể để bên ngoài nhiệt độ thường hoặc trong tủ lạnh. Nguyên nhân là do nhiệt độ cao sẽ làm lá nha đam sinh nhiệt nóng lên dẫn đến thối lá. Nếu bỏ trong tủ lạnh nhiều ngày lá cũng sẽ bị nũng và mềm từng vùng và loan rộng ra, hiện tượng này gọi là “cháy lạnh” nhiệt độ quá thấp làm vỡ các tế bào lá nha đam.

Do đó lá nha đam nhanh chóng suy giảm chất lượng và giá trị cảm quan sau khi chế biến. Tỉ lệ thu hồi phần thịt nha đam ít và hạt nha đam cấu trúc cũng không còn giòn nữa. Do đó khi thu hoạch lá nha đam cần chú ý các điều kiện sau để báo quản lá nha đam được lâu hơn.

Nhiệt độ và ánh sáng: Sau khi cắt nha đam nên cắt vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, lúc trời ít nắng sẽ giúp lá nha đam được tươi và không bị héo, dập. Khi vận chuyển lá nha đam nên sếp thành từng lớp sao cho có độ thoáng khí hạn chế nhiệt độ lá tăng cao quá 500C sẽ làm nha đam bị dập úng.

Độ ẩm: Nha đam nên khô bề mặt khi xếp vào xe vận chuyển hoặc bao gói, vì khi bị đọng nước các vi khuẩn gây hư hỏng lá sẽ phát triển rất nhanh và gây dập úng lá.

Thời gian: Yếu tố thời gian rất quan trọng khi bảo quản lá nha đam, thời gian khi thu hoạch đến khi vận chuyển vào nhà máy khuyến cáo nên từ 6-12h là tốt nhất. Nếu lâu hơn lá sẹ bị dập úng rất nhiều.

Khi bảo quản lá ở gia đình cũng nên chọn nơi khô ráo và thoáng mát, nhiệt độ thấp sẽ bảo quản lá nha đam được lâu hơn. Đặc biệt bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nên điều chỉnh nhiệt độ vừa phải để tránh tình trạng cháy lạnh.

Khi vận chuyển lá nha đam tốt nhất nên vận chuyển bằng xe có bộ phận điều hòa nhiệt độ và độ ấm tốt để tránh tình trạng hư hỏng lá.

2. Bảo quản nước nha đam, mặt nạ nha đam, thạch nha đam

Khi nha đam đã qua chế biến lớp vỏ bên ngoài đã tách ra bộ phận thạch nha đam bên trong là môi trường rất dễ hư hỏng. Nếu để yên như vậy khoảng 4-6h sẽ có mùi chua của vi sinh. Do đó rất khó khăn khi để nước nha đam dùng lâu tiết kiệm thời gian chế biến cũng như mặt nạ nha đam dưỡng da.

Có thể dùng những phương pháp bảo quản nha đam như sau để nha đam được lâu hơn.

Gia đình:

-Nấu nước nha đam sôi khoảng 15-20 phút để tiêu diệt vi khuẩn gây hư hỏng  do đó nước nha đam sẽ để được lâu hơn so với nha đam tươi.

-Nấu nước nha đam và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được 1-2 tuần mà nước vẫn không hư nhé các bạn. Mặt nạ nha đam cũng có thể xay hỗn hợp nha đam sau đó cho vào nồi gia nhiệt cho sôi để tiêu diệt vi khuẩn sẽ để được lâu hơn.

Sản xuất công nghiệp:

-Dùng chất bảo quản để ức chế vi khuẩn gây hại: Đây là phương pháp được ứng dụng nhiều nhất trong sản xuất nước giải khát nha đam trong các nhà máy. Hai loại chất bảo quản thường dụng đó là Sodium Benzoat và Potassium Sorbate vì giá thành rẻ và khả năng ức chế vi sinh vật rất cao. Nếu dùng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe vì bản chất của chất bảo quản vẫn là chất độc.

-Thanh trùng tiệt trùng: Khi nâng nhiệt lên cao trên 950C đa phần các vi sinh vật đã bị tiêu diệt hoặc chuyển qua trạng thái không hoạt động. Hạ nhiệt đột ngột giúp tế bào vi sinh vật sẽ không thích nghi được và vỡ tế bào.

-Chiếu xạ: Dùng tia tử ngoại hoặc những chùm tia sáng có bước sóng ngắn chiếu vào để tiêu diệt vi sinh vật gây hư hỏng và bảo quản nha đam được lâu hơn. Phương pháp này tốn nhiều chi phí và cũng không an toàn đối với sức khỏe vì cấu trúc gen của sản phẩm có thể bị biến đổi.

Thạch nha đam Aloka

3.Thạch nha đam Aloka được bảo quản như thế nào?

-Vệ sinh: Khi thạch nha đam được gọt vỏ-> cắt hạt lựu–> tách nhớt–> chần–> chiết rót vào bao bì–> tiệt trùng Pasteur. Tất cả các công đoạn trong quy trình sản xuất từ đầu vào đến đầu ra đều tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt về vệ sinh: nhà xưởng, máy móc thiết bị, công nhân hạn chế tối đa sự hiện diện của vi sinh vật trong sản xuất.

Quy trình sản xuất sạch sẽ và thiết bị tiệt trùng hiện đại

-Bao bì: Bao bì có vai trò rất quan trọng trong công nghệ chế biến và thời gian bảo quản sản phẩm. Nha đam Aloka đóng gói trong bao bì tuyệt đối an toàn trong thực phẩm và chịu được nhiệt độ cao lên đến 135 độ C. Do đó khi thạch nha đam và nước đường rót vào bao bì và tiệt trùng Pasteur các vi sinh vật gây hư hỏng sẽ tiêu diệt và ức chế–> kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm lên đến 12 tháng. Sau đó sản phẩm được làm nguội nhanh chóng trong nước lạnh để tạo sự biến đổi đột ngột về nhiệt độ, các vi sinh vật sẽ không thích nghi được và chết, ngoài ra vẫn giữ được mùi vị của sản phẩm.

-Tiệt trùng Pasteur là công nghệ hoàn toàn tự nhiên, không dùng bất kỳ chất bảo quản nào trong chế biến mà vẫn đảm bảo thời gian bảo quản và sức khỏe người tiêu dùng. Đó là điều tuyệt vời của sản phẩm đặt tiêu chí an toàn và sức khỏe là trên hết.

Khi mở túi thạch nha đam Aloka chúng ta phải dùng hết sản phẩm trong ngày hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh dùng trong 2 tuần nhé! khi khi mở bao bì sản phẩm tiếp xúc với không khí, trong không khí có rất nhiều vi khuẩn sẽ nhiễm vào làm hư hỏng sản phẩm nhanh chóng.

Chúc các bạn một ngày nhiều niềm vui!

Chuyên cung cấp thạch nha đam Aloka để ăn, pha chế sinh tố trong quán và làm nguyên liệu nước giải khát.

Công Ty CP Kaizen Foods

Hotline: 0911 460 639

Email: votrantoantk@gmail.com

NMSX1: 91/27 ĐX126, KP4, P. Tân An, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương.

NMSX2: 31/2C Ấp Tân Hòa, Xã Tân Hiệp, H. HocMôn, TP.HCM.

NMSX3: Xóm Qúy Trung, Thôn Hòa Phong, Xã Nhơn Mỹ, TX. An Nhơn, T. Bình Định.

Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm của Công ty xin vui lòng tham khảo thêm đường link sau nhé: https://kaizenco.vn/product-category/cac-san-pham-thach-nha-dam/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *